Thiệt hại vì bị cắt điện đột ngột, doanh nghiệp nhôm kêu cứu

Việc mất điện đột ngột khiến cho các dây chuyền sản xuất của doanh nghiệp nhôm bị dừng đột ngột, sản phẩm bị hư hỏng không thể khắc phục.

Từ giữa tháng 5 đến nay, tình trạng thiếu điện đã xảy ra ở miền Bắc dẫn đến phải cắt điện luân phiên ở nhiều khu vực, bao gồm cả khối sản xuất. Việc cắt điện xảy ra thường xuyên đã ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp (DN).

Trở tay không kịp vì cắt điện đột ngột

Theo phản ánh của các DN sản xuất nhôm, hầu hết các địa phương khu vực phía Bắc đều có hiện tượng cắt điện đột ngột với lý do “quá tải, cần cắt điện để đảm bảo an toàn hệ thống…”.

Là một ngành sản xuất đặc thù, nên khi xảy ra mất điện đột ngột khiến các dây chuyền sản xuất dở dang, sản phẩm bị hư hỏng không thể khắc phục, không đáp ứng chất lượng để cung cấp ra thị trường.

Tình trạng này khiến các DN đối diện với thiệt hại lớn vì phải đền bù do chậm đơn hàng, thậm chí bị mất đơn hàng, thiệt hại về nguyên liệu dở dang, thiệt hại do hỏng hóc máy móc thiết bị và đe dọa lớn đến an toàn lao động…

“Đặc thù của ngành sản xuất kim loại là luôn cần điện cung ứng liên tục. Tuy nhiên thực tế vừa qua, có địa phương chỉ cung điện 1 buổi/ngày, không đảm bảo thời gian để sản xuất nấu luyện một mẻ hợp kim khiến DN phải đóng lò, ngừng sản xuất để tránh thiệt hại” – các DN cho biết.

Các doanh nghiệp sản xuất nhôm đang gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của việc cắt điện. Ảnh minh hoạ: VAA

Các DN cũng dẫn chứng, các tỉnh lân cận Hà Nội có lịch cắt điện 1-1 (tức là 1 ngày cấp điện – 1 ngày cắt điện), hoặc 2-1 (2 ngày cấp điện – 1 ngày cắt điện)… nhưng các thông tin cắt điện thường thông báo muộn vào chiều hoặc tối trước khi cắt điện, thông báo trong các nhóm chat Zalo khiến DN không kịp trở tay.

Trước khi cắt điện cần thông báo bằng tin nhắn khẩn

Trước những ảnh hưởng, thiệt hại từ việc cắt điện đột ngột như trên, các DN ngành nhôm đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam có kế hoạch điều tiết điện để tránh quá tải trong ngắn hạn 3-5 ngày, đặc biệt tuyệt đối không cắt điện sản xuất đột ngột.

Các DN đề nghị các đơn vị phân phối điện ưu tiên cung ứng điện cho sản xuất, đặc biệt là ngành sản xuất kim loại. Trường hợp cần giảm tải khẩn cấp thì nên trao đổi với DN, Ban quản lý các khu công nghiệp, cụm công nghiệp để có phương án cắt điện linh hoạt ở một số trạm điện trong DN, không nên cắt toàn bộ nguồn cung khiến DN phải dừng sản xuất.

Các DN cũng đề nghị ngành điện khi cắt điện cần có thông báo trước với khách hàng bằng tin nhắn khẩn hoặc gọi điện, sau đó phải hoàn thiện lại bằng văn bản để các DN điều chỉnh kế hoạch sản xuất và thông tin lý do đơn hàng chậm tới khách hàng nhằm chia sẻ rủi ro này.

Không chỉ với ngành nhôm, việc cắt điện cũng ảnh hưởng tới rất nhiều ngành sản xuất và các hoạt động kinh doanh khác như du lịch, logistics, chăn nuôi… Cách đây ít ngày, các hãng tàu và cảng biển ở Hải Phòng cũng phản ánh về những khó khăn và thiệt hại tương tự do ảnh hưởng của việc cắt điện gây ra.

Theo thông tin từ Bộ Công Thương, hệ thống điện miền Bắc sẽ thiếu hụt khoảng 4.350 MW với sản lượng không đáp ứng được trung bình một ngày khoảng 30,9 triệu kWh, ngày cao nhất có thể lên tới 50,8 triệu kWh. Hệ thống điện miền Bắc đối mặt với nguy cơ thiếu công suất tại hầu hết các giờ trong ngày.