Nhôm nhập khẩu Trung Quốc chính thức bị điều tra bán phá giá

Bộ Công Thương vừa ra quyết định điều tra áp dụng chống bán phá giá đối với một số sản phẩm bằng nhôm, hợp kim hoặc không hợp kim, ở dạng thanh, que và hình có xuất xứ từ Trung Quốc, sau khi xem xét yêu cầu của 4 doanh nghiệp trong nước.

Cục Phòng vệ thương mại (thuộc Bộ Công Thương) vừa cho biết Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 33/QĐ-BCT về việc điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá với một số sản phẩm bằng nhôm, hợp kim hoặc không hợp kim, ở dạng thanh, que và hình (mã HS: 7604.10.10; 7604.10.90; 7604.21.90; 7604.29.10; 7604.29.90) xuất xứ từ Trung Quốc.

Thời kỳ điều tra xác định hành vi bán phá giá trong khoảng thời gian tháng 1-12/2018.

Quyết định của cơ quan quản lý xuất phát từ phản ánh của các doanh nghiệp sản xuất nhôm trong nước, cho biết việc nhập khẩu tràn lan nhôm từ Trung Quốc đã gây thiệt hại tới sản xuất trong nước, khiến lợi nhuận giảm, hàng sản xuất ra bị ép giá và tồn kho tăng.

Bộ Công Thương cho biết các doanh nghiệp phản ánh thực trạng này đủ điều kiện được coi là đại diện của ngành sản xuất trong nước và được phép yêu cầu cung cấp cơ sở hợp lý để tính toán biên độ bán phá giá của hàng hóa nhập khẩu xuất xứ từ Trung Quốc.

Phía nguyên đơn đề nghị biên độ điều tra áp dụng thuế chống bán phá giá đối với hàng hóa bị điều tra của Trung Quốc ở mức 35,58%.

Căn cứ kết luận điều tra sơ bộ, cơ quan điều tra có thể kiến nghị Bộ Công Thương quyết định việc áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời theo quy định pháp luật và không vượt quá biên độ bán phá giá 35,58% trong kết luận sơ bộ điều tra.

Ngoài ra, theo quy định Luật Quản lý ngoại thương, Bộ Công Thương có thể áp dụng thuế chống bán phá giá có hiệu lực trở về trước với hàng hóa bị áp thuế trong thời hạn 90 ngày trước khi áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời.

Do đó, cơ quan điều tra khuyến cáo các tổ chức, cá nhân trong quá trình ký kết hợp đồng nhập khẩu, phân phối, kinh doanh, sử dụng hàng hóa bị điều tra cần lưu ý về khả năng áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời và thuế chống bán phá giá có hiệu lực trở về trước.

Đây là vụ việc điều tra chống bán phá giá đầu tiên trong năm 2019 do Việt Nam khởi xướng. Năm ngoái, nhôm Trung Quốc giá rẻ tràn vào Việt Nam đã buộc ngành hải quan phải có văn bản yêu cầu “siết” nhập khẩu mặt hàng này, đồng thời kiểm tra dấu hiệu vi phạm trong khai báo mã hàng nhằm trốn thuế, gian lận thương mại.

Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on Twitter