Khủng hoảng năng lượng khiến nhà máy nhôm lớn ở EU phải ngừng hoạt động

Hôm 17/8, nhà máy luyện nhôm Slovalco ở Slovakia thông báo sẽ ngừng sản xuất cho đến cuối tháng 9.

Chú thích ảnh
Ảnh minh hoạ: Getty Images

“Quyết định ngừng hoạt động sản xuất nhôm sơ cấp tại Slovalco được đưa ra nhằm đối phó với các các điều kiện bất lợi và giá điện tăng cao mà không có dấu hiệu cải thiện trong thời gian ngắn”, đài RT (Nga) dẫn lời Giám đốc nhà máy Norsk Hydro, nói trong một tuyên bố. Ông cho biết thêm rằng nhà máy đúc nhôm Slovalco ở miền trung Slovakia vẫn tiếp tục hoạt động tái chế, phục vụ khách hàng trong khu vực với 75.000 tấn nhôm tái chế mỗi năm.

Slovalco là nhà cung cấp nhôm chính cho các doanh nghiệp ở Slovakia và nhiều công ty châu Âu khác. Sau khi Slovalco ngừng sản xuất, châu Âu sẽ buộc phải nhập khẩu nhôm từ các nước như Nga và Trung Quốc.

Động thái đóng cửa nhà máy luyện nhôm Slovalco được đưa ra sau khi nhà máy luyện kẽm lớn nhất thế giới Nyrstar quyết định ngừng sản xuất trong tuần này. Giới chức cho biết dự báo về việc cắt giảm sản lượng sâu hơn ở châu Âu, tình trạng thiếu hụt và nguồn dự trữ giảm sau khi chi phí năng lượng tăng cao đã khiến nhà máy kẽm của Hà Lan đưa ra quyết định trên.

Theo các nhà phân tích của Macquarie, năng lượng hiện chiếm khoảng 80% chi phí sản xuất kẽm ở châu Âu, nhiều hơn so với mức trung bình trước đây là 50%. Châu Âu sản xuất tới 15% nguồn cung kẽm toàn cầu, ước tính khoảng 14 triệu tấn trong năm nay. Tuy nhiên, khu vực này đã cắt giảm sản lượng 140.000-170.000 tấn/năm do kinh doanh thua lỗ. 

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo RT, Reuters)