Hội Nhôm thanh định hình Việt Nam VAA tích cực đưa ra những giải pháp tích cực vượt qua mùa dịch

Ngày 4.07, tại TP.Hồ Chí Minh, Hội nhôm thanh định hình Việt Nam đã tổ chức cuộc Họp toàn thể hội viên Quý II để xem xét báo cáo tài chính, hội nghị thảo luận để nhìn lại tình hình ngành nhôm Việt trong 6 tháng đầu năm; thảo luận, đề xuất các giải pháp vượt dịch cho các doanh nghiệp với những nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm.

Các thành viên Hội nhôm thanh định hình Việt Nam tham dự phiên họp thường ký Quý II năm 2020

Đưa ra những giải pháp tích cực cho các hội viên vượt qua mùa dịch

Phát biểu khai mạc tại cuộc họp, Ông Nguyễn Minh Kế – Chủ tịch Hiệp hội cho biết, những ảnh hưởng do dịch bệnh Covid 19 đến hoạt động của ngành Nhôm trong 6 tháng đầu năm, Hiệp hội cũng đã có số liệu thống kê báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong phiên họp với doanh nghiệp đầu tháng 5/2020. Trước đó, trong giai đoạn tháng 3 – tháng 4, Hiệp hội cũng đã báo cáo Văn phòng Chính phủ và Bộ Kế hoạch đầu tư để tham gia xây dựng kịch bản phục hồi kinh tế sau dịch Covid và kiến nghị các bộ ngành hỗ trợ doanh nghiệp (các bộ Công thương, Ngân hàng nhà nước, Bộ Giao thông vận tải đã có văn bản tiếp thu, trả lời Hiệp hội).

Theo Báo cáo hoạt động trong 6 tháng đầu năm 2020, dịch bệnh Covid-19 với những diễn biến phức tạp đã gây ra những ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu hàng hóa cho ngành Nhôm nói riêng và nền kinh tế nói chung; Gây ra thiệt hại nặng nề cho doanh nghiệp đặc biệt trong giai đoạn từ nửa cuối tháng 3 đến đầu tháng.

Để cải thiện tình trạng này, Hiệp hội VAA đã thảo luận, kiến nghị, đề xuất các giải pháp như: duy trì việc cắt giảm sản lượng để tiêu thụ hàng tồn kho, giảm chi phí cho sản xuất trong bối cảnh nhu cầu trên thị trường còn chưa hồi phục.

Các doanh nghiệp nhôm cần thực hiện các giải pháp kích cầu để tăng sức tiêu thụ cho thị trường trong nước, tăng cường quảng bá giới thiệu ưu điểm, xu hướng sử dụng nhôm trong xây dựng, nội thất so với vật liệu khác như sắt, thép, gỗ, thạch cao …; duy trì và tìm kiếm thị trường xuất khẩu. Cắt giảm số việc làm của người lao động, duy trì lượng lao động cần thiết để đảm bảo nhân lực khi thị trường hồi phục vào cuối quý II.

Bên cạnh đó, Hiệp hội đã chung tay cùng đất nước đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 tạo nên sự lan tỏa trong các doanh nghiệp, tổ chức các hoạt động xã hội từ thiện. Văn phòng đại diện Phía Nam tổ chức đợt khuyên góp hỗ trợ hệ thống lọc nước cho nhân dân chống lại đợt hạn mặn lịch sử.

Phát triển Hội viên – Vì một ngành nhôm Việt vươn ra biển lớn

Hiện nay Hiệp hội có 38 đơn vị thành viên, trong đó, Ban Chấp hành là đầu mối quyết định phương hướng, thông qua kế hoạch hoạt động của hiệp hội với đại diện của 12 thành viên. Căn cứ uy tín, quy mô, năng lực hoạt động của các Hội viên chính thức, Ban Chấp hành Hiệp hội giới thiệu bổ sung 03 hội viên chính thức vào Ban Chấp hành Hiệp hội.

Hội quyết công bố định kết nạp Hội viên mới và trao giấy chứng nhận Hội viên liên kết cho 7 công ty.

Trong khuôn khổ cuộc họp, Hội cũng đã công bố quyết định kết nạp Hội viên mới và trao giấy chứng nhận Hội viên liên kết cho 7 Công ty : Công ty CP Hyundai Aluminum Vina; Công ty TNHH Công Nghiệp Nhôm Việt Pháp ; Công ty CP Tập đoàn Fravi Việt Nam; Công ty TNHH MTV Thương Mại, Sản Xuất Quách Gia;  Công ty TNHH Zheng Ying; Công ty TNHH Sơn Ocean Việt Nam; Công Ty CP Thương Mại Và Dịch Vụ Vosco.

Bày tỏ vui mừng các đơn vị mới kết nạp vào Hội, ông Nguyễn Hồng Thắng, Phó Chủ tịch Hiệp Hội cho biết: “Việc tham gia vào Hiệp hội sẽ giúp các thành viên được Hội bảo vệ quyền lợi hợp pháp trước pháp luật; được Hội bảo vệ, trợ giúp pháp lý, kiến nghị với cơ quan nhà nước  khi có vướng mắc liên quan đến quyền lợi của doanh nghiệp. Được Hội cung cấp thông tin về tình hình sản xuất – kinh doanh nhôm thanh, thông tin về thị trường, khoa học – kỹ thuật và các thông tin có liên quan khác liên quan đến lĩnh vực hoạt động của Hội.” Những quyền lợi này sẽ giúp các hội viên cùng phát triển để ngành nhôm Việt vươn ra biển lớn.

Thông qua bộ Tiêu chuẩn để nâng cao chất lượng nhôm Việt

Trong buổi thảo luận, các hội viên đã thông qua việc xây dựng Bộ Tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm nhôm thanh đình hình dùng trong xây dựng của Hội. Bộ Tiêu chuẩn của hiệp hội do Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam là đơn vị tư vấn xây dựng dự thảo; tham gia góp ý xây dựng có 09 nhà máy: Sông hồng, Miên Hua, Austdoor, Tân Mỹ, Nam Hải, Việt Pháp, Đông Á, Ngọc Diệp, Đô Thành. Bộ Tiêu chuẩn đã được công bố tại Quyết định số 16/QĐ-VAA ngày 30/6/2020. Đây là căn cứ để các doanh nghiệp thành viên tổ chức áp dụng nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm.

Theo đó, Hội sẽ thống nhất một bộ tiêu chuẩn được sử dụng chung trong sản xuất, đánh giá, thương mại cho sản phẩm nhôm dùng trong công trình xây dựng trong các doanh nghiệp là thành viên của Hội nhôm Việt Nam.

Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on Twitter